Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Ngày nay, hoa oải hương đã có thể trồng được ở Việt Nam nhờ sự nghiên cứu các loại giống phù hợp với khí hậu nước ta của một số nhà vườn ở Đà Lạt. Sau khi mua được hạt giống thì bài viết dưới đây sẽ là cách trồng hoa oải hương giúp bạn sở hữu những chậu oải hương tươi 100% đấy!

Ngày đăng: 24-08-2015

10,475 lượt xem

Nguồn: Hoalavender.com

Hoa oải hương vốn khởi nguồn là một loài cây dại nhưng nhờ đặc tính về mùi hương và vẻ đẹp của nó nên đã được nhân giống và trồng một cách rộng rãi ở cách nước Châu Âu. Thực chất hoa oải hương có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Cách đây hàng nghìn năm, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng loài hoa này như một hương liệu phổ biến trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Sau khi biết được sự thật hoa oải hương có thể trồng được ở Việt Nam thì vô số bạn trẻ yêu thích loài hoa này cũng không ngừng tìm tòi cách trồng hoa oải hương.

Hãy bắt đầu bằng 5 bước dưới đây nếu bạn mong muốn sở hữu chậu hoa oải hương xinh xinh “made by tui”.

Bước 1. Chọn giống hoa oải hương

Không phải loại giống hoa oải hương nào cũng trồng ở nước ta được đâu, nên chúng ta cần phải nghiên cứu kĩ về giống trước khi gieo trồng. Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại giống phù hợp.

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Xem thêm về Gợi ý 3 giống hoa Lavender có thể trồng và chăm sóc được tại Việt Nam

Nhiệt độ thời tiết thuận lợi cho hoa oải hương sinh trưởng là từ 18 đến 24 độ C. Ở nước ta, chỉ trừ Đà Lạt và Sâp là hai nơi có thể gieo trồng oải hương vào mọi thời điểm. Còn lại ở miền Bắc nên trồng oải hương vào độ thu, miền Nam thì vào khoảng tháng 11 hoặc 12.

Bước 2 - Chọn đất và chậu

Hãy chọn những cái chậu thông thoáng và có lỗ thoát nước.

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Loài hoa này thích nghi tốt trong môi trường đất cát tính kiềm hoặc trung tính, xốp, không ẩm ướt. Hãy căn cứ vào độ pH của đất để xác định loại đất trồng cho phù hợp.

Bước 3 - Gieo hạt oải hương

Hãy ngâm những hạt giống của bạn trong nước 12 giờ và trong hợp chất kích thích điều hòa sinh trưởng Gibberellin 2 giờ trước khi gieo hạt.

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Xới tơi đất, san phẳng, phun sương ẩm đều đất rồi bắt đầu gieo hạt, phủ lên trên hạt một lớn đất tốt 0,2cm. Cuối cùng phủ mặt chậu bằng tấm phim nhựa để giữ ẩm đất.

Hãy giữ độ ẩm thật tốt cho đất bằng cách tưới phun sương đều đặn ngày 2 lần. Tránh việc tưới ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm phát triển làm cản trở sự nảy mầm của hạt.

Bước 4 - Chuyển chậu, chăm cây non

Khi hạt oải hương nảy mầm được 5 đến 10cm thì bạn tách các cây ra các chậu khác nhau. Mỗi chậu để 2-4 cây để cây có thể phát triển mạnh hoàn toàn. Việc làm này đòi hỏi tính cẩn thận cao vì cây non rất yếu và dễ chết.

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Đặt những chậu hoa oải hương ở vị trí ấm áp nhưng tránh xa ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể dung những túi nhựa trùm lên chậu cây để tạo một “ngôi nhà kính” cho hoa oải hương. Cách này giúp đất giữ lại độ ẩm và hạn chế mức nhiệt cao từ bên ngoài khiến cây khó phát triển.

Hướng dẫn cách trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Bước 5  - Tưới nước

Sử dụng những chiếc bình phun sương để tưới hàng ngày cho cây. Hãy đảm bảo rằng đất luôn ẩm mát. Tùy theo môi trường mà điều chỉnh lượng nước tưới cho những chậu oải hương. Hãy chắc chắn rằng chúng không bị chết vì ngập úng. Chú ý là chỉ nên tưới quanh gốc và tránh làm lá bị dập.

 

Hoa khô Quang Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

About hoalavender.com