Giải mã hoa Lavender khô

Làm cách nào để có được những đoá hoa Lavender khô còn đậm sắc và màu? Những mẹo hay ho để sử dụng hoa Lavender khô cho cuộc sống của bạn?

Ngày đăng: 21-08-2015

2,492 lượt xem

Nguồn: Hoalavender.com

Hoa Lavender khô chỉ đơn giản là những nụ hoa, hoặc thân hoa đã được thu hoạch, bảo quản và sau đó làm khô một cách tự nhiên. Ở những bó hoa Lavender khô, gần như phần cánh hoa mỏng manh của lúc còn tươi đã biến mất hẳn.

Hãy nhìn một bông hoa Lavender lúc còn tươi như thế này:

Và khi nó được sấy khô, phần cánh hoa mỏng đã biến mất:

Ngày nay hoa Lavender không còn là một loài hoa độc vị chỉ mọc ở Châu Âu, mà nó được tỏa đi khắp thế giới thông qua sự phát triển của dịch vụ. Đương nhiên thật khó mà trồng được loài hoa này ở một vùng đất nhiệt đới như Việt Nam, có không đó cũng là những bó hoa Lavender khô được bảo quản và nhập về, vẫn còn đượm màu sắc và hương thơm, hay những sản phẩm làm đẹp tự nhiên từ Lavender.

Sản phẩm hoa Lavender khô rất đa dạng. Đó có thể là những bó hoa khô trang trí, làm quà tặng, những túi thơm chứa nụ hoa Lavender khô. Hoa Lavender khô còn được dùng như một loại hương liệu để làm đẹp, làm trà uống, chữa bệnh, dùng trong ẩm thực…

Những cánh đồng hoa Lavender được lựa chọn và ấn định thời điểm thu hoạch vào điều kiện thời tiết và độ ẩm thích hợp: Hãy chờ thời tiết khô ráo vài ngày và trước khi nụ hoa nở hết hoàn toàn để cắt giảm hoa, vào buổi sáng hay buổi tối đều được, miễn là thời tiết khô ráo. Điều này giúp hoa không bị ngấm nước khiến chúng lâu khô ráo mà thành phẩm hoa Lavender khô cũng giữ được màu sắc và mùi hương đúng chuẩn.

Công đoạn sấy khô hoa Lavender khá là đơn giản, người ta chỉ việc thu hoạch hoa, bó lại thành từng bó (như cây chổi bay của các phù thủy vậy, không nên để cành quá dài, cũng không nên bó thành từng bó quá to khiến không khí khó tiếp cận vào trong khiến bó hoa khô không đều), treo ngược để giữ cho ngọn thẳng, đặt chúng ở nơi tối, mát mẻ, thông gió và theo thời gian chúng dần dần khô lại.

Hoặc người ta có thể bệnh hoa Lavender lúc còn tươi thành những vòng tròn và để khô. Khi những cành hoa Lavender đã khô thì không thể nào bệnh chúng lại được nữa, vì lúc này thân cây giòn, dễ gãy, những nụ hoa cũng dễ rụng.

Còn nếu muốn có thành phẩm là nụ hoa Lavender khô để làm hương liệu thì những nụ hoa được tuốt ra khỏi cành lúc còn tươi, được đem trải đều lên một tấm phên, để nơi khô ráo trong một tuần thì chúng cũng khô lại.

Những gợi ý về sấy, bảo quản và sử dụng hoa Lavender khô:

Đừng cho hoa tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp để tránh làm mất màu và mùi tự nhiên của hoa.

Có thể sử dụng tinh dầu pha để phun thêm lên hoa Lavender khô giúp chúng tăng mùi.

Không nên để hoa Lavender khô trong nhà tắm hay nơi ẩm. Đẹp đấy nhưng hoa sẽ chóng bị hư hỏng.

Nếu muốn sử dụng hoa Lavender khô để nấu ăn, hãy chắc rằng chúng đến từ các nông trại an toàn và chưa tiếp xúc với các hóa chất phun để tạo mùi.

Hãy bắt đầu sở hữu một đóa hoa Lavender để “tăng gia vị” cho cuộc sống của bạn thêm xinh đẹp!

---Hoa khô Quang Minh---

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

ZALO OR VIBER

Fanpage

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 2,034,496

Đang online11

About hoalavender.com