Hoa lavender – Những câu chuyện bây giờ mới biết – Phần 1

Những mẫu chuyện lịch sử có thật của hoa lavender dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ về những tác dụng kì diệu của loài hoa này.

Ngày đăng: 16-04-2016

1,655 lượt xem

Nguồn: Blog hoa Lavender

Hoa lavender là một loại hương thảo thơm ngát được biết đến với tên là oải hương thảo (cỏ hoa lavender). Bất cứ ai đứng giữa cánh đồng hoa sắc tím này mới hiểu được tại sao nhiều người bị cuốn hút bởi hương thơm của loại thảo mộc này đến thế.

Hoa lavender – Những câu chuyện bây giờ mới biết – Phần 1

Nữ hoàng  Anh Quốc, bà Elizabeth I, yêu cầu phải có hoa lavender để làm gia vị trên bàn ăn của hoàng gia. Hoa Lavender cũng là một trong những nguyên liệu dùng để nhồi vào nệm lót ngai vàng của vua nước Pháp, Charles VI. Nữ hoàng Anh Victoria thì dùng hoa lavender để tắm.

Hoa lavender – Những câu chuyện bây giờ mới biết – Phần 1

Có hơn 30 loại hoa lavender khác nhau. Loài thảo mộc thân cứng này sống ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau: từ không khí lạnh ở rặng núi Alpes, Pháp, cho đến khí hậu khô nóng ở Trung Đông. Loài thực vật này có tên khoa học là Lavandula, đến từ chữ lavare trong tiếng La-tinh có nghĩa là “tắm”. Tên này bắt nguồn từ phong tục của người La Mã cổ xưa có thói quen cho dầu hoa lavender vào nước tắm.

Hoa lavender – Những câu chuyện bây giờ mới biết – Phần 1

Hoa lavender - Loại thuốc lâu đời

Cách nay gần 2.000 năm, người ta đã dùng hoa lavender để làm thuốc. Vào thời Trung Cổ, hoa lavender là nguyên liệu chính của một hỗn hợp gọi là “giấm bốn tên trộm”, dùng để chống lại đại dịch của thời đó. Tên đặt cho loại giấm này rất có thể bắt nguồn từ việc những tên trộm dùng nó để xát lên người khi đến trộm đồ trong mộ của các nạn nhân chết vì đại dịch. Dù việc chạm đến xác chết là rất nguy hiểm, nhưng dường như họ ít bị nhiễm bệnh.

Hoa lavender – Những câu chuyện bây giờ mới biết – Phần 1

Các lương y vào thế kỷ 16 cho rằng hoa lavender không những chữa bệnh cảm và nhức đầu mà còn trị được bệnh liệt tứ chi và rối loạn thần kinh. Ngoài ra, họ tin rằng đội mũ chỏm làm bằng hoa lavender thì sẽ thông minh hơn. Gần đây hơn, vào Thế Chiến I, một số chính phủ yêu cầu người dân quyên góp loại thảo mộc này từ vườn cây của họ để lấy tinh dầu xức vết thương của quân lính giúp vết thương mau lành và không viêm nhiễm.

(Còn nữa...)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

ZALO OR VIBER

Fanpage

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,908,429

Đang online7

About hoalavender.com