Hoa lavender – Những câu chuyện bây giờ mới biết – Phần 2

Những mẫu chuyện lịch sử có thật của hoa lavender dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ về những tác dụng kì diệu của loài hoa này.

Ngày đăng: 17-04-2016

2,163 lượt xem

Nguồn: Blog hoa lavender

Một số loại dầu hoa lavender, đặc biệt là loại Lavandula angustifolia, dường như có tác dụng đối với một số vi khuẩn và nấm. Một số nhà nghiên cứu gợi ý rằng dầu hoa lavender có tác dụng chữa những bệnh do vi khuẩn gây ra mà khó trị bằng kháng sinh. Theo một báo cáo của cuộc nghiên cứu gần đây, “dầu hoa lavender cũng có thể được dùng trong sản khoa. Một cuộc thử nghiệm quy mô cho thấy, những sản phụ cho dầu hoa lavender [vào nước tắm] đều cảm thấy đỡ khó chịu sau khi sinh ba đến năm ngày... Dầu hoa lavender cũng thông dụng trong các nhà bảo sinh nhờ tác dụng giảm đau”. 

Còn về khẩu vị của Nữ Hoàng Elizabeth đối với hoa lavender thì sao? Hoa này có thật sự ăn được không? Theo sách về hoa Lavender, Sweet Lavender, tác giả Judyth McLeod viết: “hoa lavender là hương vị khoái khẩu của người Anh vào thời hoàng tộc Tudor và Elizabeth, nó được dùng làm gia vị để ăn với thịt săn, thịt nướng, trái cây trộn hoặc rắc lên trên những món ăn ngọt, và được dùng nguyên chất để làm kẹo mứt”. Ngày nay, một vài loại hoa lavender được dùng làm hương liệu cho bánh quy, bánh ngọt và kem. Trái lại, không phải tất cả các loại hoa lavender đều có hương thơm quyến rũ - đặc biệt là đối với côn trùng. Thật vậy, một cuộc nghiên cứu cho biết: “Dầu hoa lavender, hoặc bột của lá và hoa lavender, có thể dùng làm thuốc diệt côn trùng trong cả công nghiệp... và trong nhà, vì có tác dụng chống ve bọ, mọt cây, mọt gạo, rệp và mọt quần áo”.

Hoa lavender ngày càng được ưa chuộng

Vào những thập niên gần đây, hoa lavender được ưa chuộng trở lại. Hiện nay, cây này được trồng ở Bắc Mỹ, Châu Âu, New Zealand, Nhật Bản và Úc. Byron, một người làm vườn trẻ coi sóc khoảng 10 hecta vườn lavender ở miền đông nam Victoria, Úc, cho biết: “Lavender giống như rượu. Cùng một loại hoa, nhưng tinh dầu sẽ khác nhau tùy theo vùng vì bị ảnh hưởng bởi từng loại đất và khí hậu. Ngay cả thời điểm và phương pháp thu hoạch cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm”.

Khác với rượu, dầu hoa lavender không được tinh chiết bằng phương pháp ép, nhưng bằng phương pháp chưng cất. Ông Byron giải thích: “Để tinh chiết một lít dầu, cần khoảng 250 kilôgam hoa lavender. Cả thân, hoa, lá cây tươi được nén trong một bồn lớn bằng thép. Hơi nước được bơm vào đáy bồn, và khi bốc hơi xuyên qua lớp cây được nén này thì sẽ cho ra tinh dầu. Hơi được bốc lên cùng với tinh dầu đi qua một thiết bị ngưng tụ, rồi vào một bình. Tại đây, dầu nổi lên trên mặt nước, được tách ra rồi để vào trong bình gốm có bọc lớp thép, và được ủ vài tháng”.

Dầu hoa lavender đến từ nông trại của ông Byron được dùng để chế biến xà phòng, kem mỹ phẩm và đèn cầy. Người ta bán hoa tươi hoặc khô, riêng ngọn chóp hoa được bán với giá cao hơn vì được nhiều người ưa chuộng bỏ vào các túi hoa khô để tỏa hương thơm. Mỗi năm, hàng ngàn du khách đến thưởng thức những sản phẩm đến từ hoa lavender và ngất ngây trước cảnh đẹp và hương thơm của cánh đồng lavender. Ông Byron thường nói với những du khách biết thưởng thức: “Chúng tôi không tạo ra dầu của thảo mộc này, chúng tôi chỉ tinh chiết nó. Chính Đấng Tạo Hóa đã tạo ra hoa lavender để làm món quà cho các giác quan của chúng ta”.

Hết

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

ZALO OR VIBER

Fanpage

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 2,069,524

Đang online11

About hoalavender.com